Friday, June 20, 2014

HAMVAS BELA
SEMINAR: Giải mã các biểu tượng cổ xưa với “Câu chuyện vô hình & Đảo” của Hamvas Béla


Trong buổi Seminar này, chúng tôi xin tổ chức giới thiệu cuốn sách “Câu chuyện vô hình & Đảo” của Nhà Triết học Hungary Hamvas Béla. Năm 2012, khi cuốn sách được Nhà XB Tri Thức ấn hành, độc giả không khỏi ngỡ ngàng trước cách đặt vấn đề và cách hành văn kì dị của Hamvas Béla cùng với hàm lượng tri thức về tính cổ xưa của các biểu tượng và ảnh hưởng của các biểu tượng này tới tâm thức nhân loại.

Đơn vị tổ chức: Nhà xuất bản Tri Thức, Ban thông tin và phổ biến kiên thức
Book Hunter Club
Nhóm Tinh thần Khai Minh
Thời gian: 14h00 đến 16h30 ngày 27 tháng 6 năm 2014
Địa điểm: Hội trường tầng 3, Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam, 53 Nguyễn Du, Hà Nội
Chủ trì: Giáo sư Chu Hảo
Điều phối &diễn giả: Book Hunter Club
Phản biện: Nhóm Tinh thần Khai Minh
Khách mời: Dịch giả Nguyễn Hồng Nhung (Người dịch cuốn sách “Câu chuyện vô hình & Đảo”)
Cư sĩ Minh Đạt
Đây là chuỗi Seminar được tổ chức đều đặn hàng tháng do NXB Tri Thức, Nhóm Tinh thần Khai Minh
 Book Hunter Club đồng tổ chức nhằm mục đích khuyến khích tinh thần học hỏi thông qua sách vở, 
đồng thời tạo dựng một môi trường trao đổi kiến thức và ý tưởng cho giới trẻ.
Timeline:
14h00 - 14h05: Khai mạc và giới thiệu chương trình
14h05 - 14h25: Book Hunter Club trình bày nội dung giải thích về tập tiểu luận “Câu chuyện vô hình”
14h25 - 14h35: Tham luận của nhóm Tinh thần Khai Minh
14h35 - 14h 55: Ý kiến của Dịch giả Nguyễn Hồng Nhung
14h55 - 15h 20: Thảo luận xung quanh những nội dung đã được trình bày của Book Hunter Club và nhóm Tinh thần Khai Minh
15h20 – 15h30: Tham luận của Cư sĩ Minh Đạt
15h30 – 16h15: Hỏi đáp về tư tưởng của Hamvas Béla, cách tiếp cận các vấn đề của ông và thảo luận liên hệ tới các xu hướng tâm thức của thời đại
16h15 – 16h30: Dịch giả Nguyễn Hồng Nhung giới thiệu về tác phẩm của Hamvas Béla mới được dịch và phát hành.
Giới thiệu về Hamvas Béla và cuốn sách “Câu chuyện vô hình & Đảo”
Hamvas Béla sinh ngày 23/03/1897 tại Eperjes (nay thuộc Slovakia) trong một gia đình linh mục Thiên Chúa giáo. Hamvas Béla đã từng cùng Kerényi Karoly thành lập nhóm Đảo, một liên minh tinh thần lấy từ truyền thống Hy lạp cổ, nhóm này tụ tập rất đông đảo các nhà văn nhà triết học có tên tuổi của Hungary như: Szerb Antal, Németh Laszló, Kövendi Dénes, Dobrovits Aladár, Molnár Antal và nhiều người khác.
Đối với Hamvas Béla, việc viết giống như một sự thực hành yoga. Trong tiểu luận thời kỳ đầu của mình, ông viết: “Sự khủng hoảng đâu đâu tôi cũng bắt gặp, nhưng sự khủng hoảng còn nói lên một cái gì đó sâu sắc hơn. Chấm đen này còn ở phía trước, phía trước nữa. Tôi đã vấp phải lỗi lầm đặc thù của người châu Âu, đi tìm chấm đen bên ngoài con người mình, thực ra nó nằm trong bản thân tôi…” (Trích Tiểu luận Patmosz)

Năm1943-1944 ông viết tập I tác phẩm Scientia Sacra, cuốn sách đánh dấu giai đoạn sáng tác thứ hai của nhà văn. Với cuốn sách này, ông ra nhập trường phái truyền thống với những nhân vật ưu tú nhất của thời đại: Julius Evola, René Guénon và Leopold Ziegler. Hamvas Béla cắt nghĩa về truyền thống là sự tồn trường phi thời gian của tinh thần.
Trong thời kỳ chiến tranh, tập tiểu luận triết học đầu tiên ra đời: “Câu chuyện vô hình”(1943) “Câu chuyện vô hình” là một tập tiểu luận kỳ dị nói về sự chuyển dịch kỷ nguyên của vũ trụ dẫn đến sự chuyển dịch mới trong sự phát triển của loài người. Từ đám đông, những con người cá nhân trỗi dậy, đánh thức phần tinh thần Titan mạnh mẽ từ việc tìm về cội nguồn cổ xưa và sau đó là chặng đường hòa nhập với toàn thể bằng việc trải nghiệm khổ đau và gìn giữ điều thiêng liêng.
Ngay thời đó ông đã bắt đầu một công trình lớn có nhan đề: “Đại sảnh các vị tiền bối cổ”, kéo dài đến tận những năm 60. Tác phẩm của ông là một công trình dịch thuật những cuốn sách cổ thiêng liêng quan trọng nhất, cùng với những chú thích kèm theo.
Ông viết chủ yếu là tiểu luận, một thể loại tự do, như một thí nghiệm thể loại. Mọi sáng tác của ông, kể cả tiểu thuyết đều ở dạng tiểu luận.
Ngày 7.10.1968 ông mất sau một cơn chảy máu não. Cho đến cuối những năm 70 của thế kỷ tác phẩm của Hamvas Béla chủ yêu chỉ lưu truyền dưới dạng bản thảo đánh máy.Bắt đầu từ những năm 80, dần dần tác phẩm của Hamvas Béla được ra mắt công chúng, nhưng vẫn bị kiểm duyệt, ví dụ tiểu thuyết Karneval (1985) bị cắt xén trước khi được in. Năm1990 Hamvas Béla được truy tặng giải thưởng Kossuth. Ngày nay Hamvas Béla được đánh giá là một trong những nhà văn, nhà triết học xuất sắc nhất trong nền văn hóa Hungary.
Thông điệp của ông gửi tới thời đại sau, những con người cá nhân mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới, những người gìn giữ truyền thống tinh thần linh thiêng là: “Phục vụ quyền lực chưa đủ, cần phải nắm giữ lấy những quyền lực đó. Chưa đủ chỉ sống từng trải trong thế giới, cần phải tạo ra thế giới nữa. Sự sống thiêng liêng dành cho con người không chỉ mở mà luôn cần phải mở tiếp. Và cái tôi phải trả giá cho nó không ít, chính là bản thân tôi: tôi cần phải hiến dâng. Nhưng chỉ hiến dâng tôi không đủ, sự hi sinh cũng vẫn ít: bằng sức mạnh của ngôn từ tôi cần mở rộng sự siêu phàm.” (Trích “Câu chuyện vô hình”).