Thursday, July 2, 2015

NEW YORK LẠI ĐÓN LAFAYETTE

Chiến thuyền Hermione - do hầu tước Pháp Lafayette chỉ huy năm 1780 sang tiếp sức cho cách mạng Mỹ - hôm nay quay trở lại Hoa Kỳ để mừng ngày Độc Lập Mỹ. Chính phủ và tư nhân nước Pháp đã tài trợ hơn 20 triệu đô la cho dư án phục chế Hermione tại cảng Rochefort vùng Poitou-Charentes. Mất hơn hai mươi năm với tám nghìn gốc sồi, chiến thuyền tân tạo này đã vượt Đại Tây Dương trong 31 ngày để qua dự Lễ Độc Lập Hoa Kỳ.


Ngày 1-7-2015 bản phục chế chiến thuyền Hermione, với 32 thần công vào bỏ neo tại cảng South Street ở New York. CreditRichard Perry/The New York Times 
Thuộc một dòng đại quí tộc Pháp, Hầu tước Lafayette đã bỏ tiền túi vươt trùng khơi sang Mỹ năm 1777 để ủng hộ cuộc khởi nghĩa chống Anh quốc bất kể lệnh cấm đoán của vua Louis 16. Lúc ấy mới 19 tuổi, ông được Washington đối xử như con và được phong hàm tướng. Sau hai trận ở Brandywine ( ông bị thương tại đây) và Rhode Island, hầu tước quay về Pháp thuyết phục được nhà vua viện quân cho Mỹ.Tháng 5-1780, Lafayette trở lại Mỹ trên tàu Hermione để báo với Washington là nửa chục chiến thuyền cùng khoảng năm nghìn quân Pháp đã lên đường. Chính sự trợ giúp này đã giúp Cách Mạng Mỹ đảo ngược tình thế nguy nan lúc ấy.


Tranh chân dung Marquis de Lafayette.CreditNew-York Historical Society


Diễn viên hóa trang làm thủy thủ đoàn trên thuyền Hermione. CreditRichard Perry/The New York TimesVào đến của khẩu ở Manhattan, chiến thuyền Hermione nổ súng thần công chào New York. CreditRichard Perry/The New York Times.

Tàu Hermione cập bến tháng trước ở Yorktown, Virginia nơi Lafayette đã giúp cho lưc lượng của nguyên soái Washington đánh thắng trận quyết định năm 1781. Vào ngày July Fourth, tàu sẽ diễu hành trong cảng New York trước tương Nữ thần Tự Do , sau đó lên Boston ăn mừng lễ Cách Mạng Pháp ngày 14-7-2015.

CHÂN PHƯƠNG lược thuật
Post a Comment