Wednesday, January 14, 2015

“JE SUIS CHARLIE”


BẢN VỚI TRANG BÌA VẼ NHÀ TIÊN TRI “JE SUIS CHARLIE”


BBT nương náu tại toà báo Libération từ thứ sáu tuần trước để quyết tâm chứng tỏ tờ tuần báo này không chết sau vụ khủng bố. Trang bìa là hí họa của Luz, thể hiện tiên tri Mahomet cầm tấm biển «Je suis Charlie» (Tôi là Charlie), khẩu hiệu đã lan khắp thế giới trong tuần qua. Bên trên hình vẽ là lời bình: “Tất cả được tha thứ”.

Luật sư của tờ báo, Richard Malka, đã nhắc lại rằng các bức vẽ Mahomet và những chức sắc tôn giáo khác là thường có trên tờ báo từ nhiều năm nay. «Từ 22 năm nay, trên mỗi số báo không bao giờ thiếu những hí hoạ Đức Giáo hoàng, Chúa Jesus, các cha xứ, thầy tu Do Thái giáo, Hồi giáo và Mahomet… Nếu số tới không có mới là lạ… Chúng tôi không lui bước trước bất cứ gì, nếu không thì tất cả những việc làm từ trước đến nay sẽ vô nghĩa… Tinh thần “Je suis Charlie” cũng có nghĩa là “quyền báng bổ”, và Charlie Hebdo không phải là tờ báo bạo lực mà là tờ báo bất kính, đem lại tiếng cười. Chúng tôi kiên quyết phản bác lời buộc tội bài Hồi giáo. Charlie nói đến Hồi giáo còn ít hơn Ki tô giáo nhiều”.

Số bản in của tờ báo ra ngày thứ Tư 14/1/2015 sẽ là 3 triệu (so với 60 ngàn thường kỳ), đáp ứng yêu cầu của đông đảo người hâm mộ trong và ngoài nước Pháp. Có những cơ quan công quyền và doanh nghiệp, nhà hát đặt hàng nghìn bản để tặng cho nhân viên, khách hàng của mình. Có 25 nước ngoài Pháp đã đặt mua số đặc biệt này.

Bản lược dịch của Văn ViệtNguồn: http://www.liberation.fr/societe/2015/01/12/mahomet-en-une-du-charlie-hebdo-de-mercredi_1179193