Tuesday, January 26, 2016

“Một giọt từ sự đọa đày”


  Những nghịch lý của tồn tại

Khi cuốn sách “Câu chuyện vô hình & Đảo” của Hamvas Béla được dịch bởi dịch giả Nguyễn Hồng Nhung và NXB Tri Thức ấn hành tại Việt Nam, các độc giả đã phải “rợn tóc gáy” vì những gì triết gia người Hungary này viết. Những điều ông viết chạm vào nỗi cô đơn, sự kiêu ngạo và ước mong nổi loạn thầm kín của Titan bên trong mỗi con người… đồng thời lại khiến người đọc rơi vào trạng thái mênh mang vô tận của tồn tại.

Cuốn sách “Một giọt từ sự đọa đày” là cuốn sách thứ hai của ông mới được xuất bản ở Việt Nam, là tập hợp những tiểu luận của ông. Tất cả những tiểu luận này không nói về sự nổi dậy của những Titan nữa, mà để chúng ta ở trong những nghịch lý của kẻ cô đơn giữa cộng đồng và giữa tồn tại. Đồng thời, với góc nhìn của kẻ cô đơn ấy, cộng đồng và tồn tại cũng là những nghịch lý.

Cuốn sách của nhà vua cô đơn

Ghi chép buổi sáng

Tâm lý học của việc ngắt hoa

Thiền định trên núi lúc hoàng hôn hay là siêu hình học của hành động người


Viết về Jourdain


Hyperion Hungary

Viết về cuộc Cách mạng 1956 ở Hungary

Sự sống và đời sống

Ba nguồn

Người thày của đời sống

Văn hóa cổ và văn hóa thời hiện đại

Lý thuyết và nguyên lý

Chứng thực sau cùng của những dằn vặt thời đại

Một giọt từ sự đọa đày

Tranh Mặc họa Trung Quốc

Giải phẫu sự u sầu

Đạo đức thẳng thừng và lương tâm cắn rứt

Nhưng cho dù nghịch lý, Hamvas Béla vẫn hướng tới những điều thiêng liêng, cao cả, hướng tới sự siêu việt: “… với chúng ta, chúng ta cần nâng bản thân mình lên cao hơn. Siêu nhân, siêu việt như Nietzsche nói. Hiện thực của tác phẩm cuộc đời là sự siêu thực. Cái là đời sống, tạm thời và phi dáng hình. Cần phải sống tận cùng số phận, hoàn tất, khóa lại, cần phải cao hơn đời sống một bước, như đền thờ Parthenon”
Post a Comment