Sunday, June 21, 2015

Bộ ảnh tuyệt đẹp


cuộc sống của bộ tộc cổ đại Mông Cổ


Bộ ảnh tuyệt đẹp về cuộc sống của bộ tộc cổ đại Mông Cổ

Một trong những dân tộc cổ đại – bộ tộc người Mông Cổ đã còn sót lại cho đến ngày nay là một quần thể dân du mục của vùng thảo nguyên Mông Cổ. Bộ tộc này đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Cuộc sống của họ đề cao những giá trị tinh thần, họ có mối quan hệ đặc biệt với thiên nhiên và động vật hoang dã.

Nhiếp ảnh gia Hamid Sardar (người Afghanistan) đã có cơ hội thực hiện một bộ ảnh vô cùng ấn tượng về bộ tộc này. Anh đã chụp được một loạt những khoảnh khắc tuyệt đẹp về cuộc sống của những người dân nơi này, họ chăn nuôi tuần lộc, thân thiện với đại bàng và đương đầu trước sự khắc nghiệt của thời tiết.

Một tên gọi khác của dân du mục nơi đây là “Tsaatan”, có nghĩa là “Chủ nhân của những con tuần lộc.” Hiện nay, bộ tộc Tsaatans này chỉ còn lại 200-400 người với tổng số 44 hộ gia đình và số lượng tuần lộc cũng đã giảm đi rất nhiều. Họ là bộ tộc du mục sống với tuần lộc duy nhất trên thế giới.Chăm sóc một chú tuần lộc con, đây là công việc dành cho trẻ emĐi săn bằng đại bàngTreo trên lưng tuần lộc là những chiến lợi phẩm sau cuộc đi sănCon người và động vật chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệtMột nghi lễ tâm linh của thầy cúng (Shaman)Một vài người Tsaatans nói rằng, nếu tuần lộc biến mất thì văn hóa của họ cũng tàn lụi, vì cuộc sống của họ đều xoay quanh loài động vật nàyNhững người đàn ông chịu trách nhiệm chăm sóc cho đàn tuần lộc, phụ nữ chủ yếu phụ trách vắt sữa tuần lộc và nấu ănMột khung cảnh yên bình mà có lẽ bạn nghĩ chỉ có trong phimNhững đứa trẻ cũng tham gia vào việc chăm sóc tuần lộc từ khi còn béLớn lên trên lưng tuần lộc…Cây gậy 1,5m ở tay phải dùng như roi để điều khiển tuần lộcMột bộ tộc với lối sống khác biệt với hầu hết mọi nơi trên thế giớiVì tuần lộc khó điều chỉnh thân nhiệt và dễ bị mệt sau khi bị cưa sừng (lấy nhung huơu làm thuốc), người ta sẽ không lấy sừng của tuần lộc cái có thaiĐại bàng được huấn luyện từ khi còn bé, và có thể săn được thỏ, cáo nhỏ, và cả chó sói.

Bộ tộc sẽ di chuyển tùy theo mùa, các con tuần lộc không chịu nóng giỏi, do đó họ thường chỉ sống ở những nơi cao


Dù xã hội hiện đại có phát triển thế nào đi nữa thì những nền văn hóa cổ đại luôn có những nét đặc sắc riêng của nó, có giá trị lịch sự rất lớn, vậy nên chúng ta hãy cùng nhau lưu giữ và bảo tồn những giá trị truyền thống ấy.
nguồn ĐKN
Post a Comment