Monday, July 7, 2014

Phạm ThànhBất ngờ Chẹc Chẹc Hôm 15, 16 tháng 3 năm 2012 xem báo mạng thấy đám đông thanh niên Việt khóc lóc, buồn thảm khi không được gặp sao Hàn (sao xướng ca vô loài) tại sân bay Nội Bài, vì sao Hàn sợ gặp fan Việt nên lỉnh đi phía cửa sau. Than ôi là đau đớn cho nguyện vọng không được đáp ứng của đám đông Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thời hiện tại! Bất ngờ lưỡi tôi thưỡn lên: Chẹc chẹc. Liền đó hình dung ra cái cảnh:


“Fan Việt khóc nức nở, tội ghê.”

“dạng háng mơ màng

trái tim nát

người người ma”- cái nường cơ nhỡ.

Và lại giật mình nhớ tiếp đoạn khác:

“ giao hợp đi đồng bào ơi

phóng đạn tinh trùng

săn lùng tổ quốc

cột mốc trớ trêu bên đường

tổ quốc

thằng nhóc chăn bò con rơi

tổ quốcđỉnh đồi lơ mơ nấm mồ

tổ quốc

gió hoang gào rú rách trời

tổ quốc

mi(ze) săn lùng

tổ quốc bị thương lê lết”- TQ 2008.

Chẳng biết là ông nhà văn này nói cái ý gì, nhưng nó có thể “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” với đám đông thanh niên Việt Nam khóc lóc và sầu thảm kia. Chẹc chẹc.

Chec chẹc là cái thứ gì mà có thể thành thơ, mà nó còn được mang tựa đề cho cả tập thơ vừa Hậu hiện đại vừa Tân hình thức của nhà văn Nguyễn Đình Chính? Tôi chẳng hiểu cái hiện đại, cái tân hình thức trong thơ là cái mèo khô, chó chết gì, chỉ biết một cách thông thường, chẹc chẹc là cái nhép môi thuộc âm thanh bản ngã của con người, thể hiện một thái độ kinh khi, coi thường hiện tượng và sự vật diễn ra mà mình chứng kiến và tỏ thái độ. Chẳng hạn, một kẻ Việt vừa vạch chim đái vào mộ tổ vùa Hùng, liền đó lại khóc lóc, sầu thảm tỏ ra thương tiếc, đáu đớn trước cái chết của bố mẹ mình. Thấy cảnh đó, người có lương tri, nếu không thể dùng tay, dùng súng cảnh cáo tên đạo đức tiểu nông kia thì ít ra cũng phải thể hiện thái độ của mình: Chẹc chẹc.

“Có fan thanh niên Việt nào buồn khóc với sao Việt này không?”

Tôi lấy đó làm luận điểm để chẹc chẹc lại với Nguyễn Đình Chính trong tập thơ có tựa đề “Chẹc chẹc” của ông.

“Liếc mắt” qua, thì thấy có quá nhiều sự chẹc chẹc trong cả tập thơ và lúc điên lên ( không ghìm được cảm xúc), ông còn “e mé mày”. Có bài, ông Chính chẹc chẹc tới 2, 3 lần; “e mé mày” tới 2,3 lần.

Ông Chính chẹc cái gì mà mà chẹc lắm thế? Hóa ra ông Chính chẹcnhững người vừa cầm chim đái vào mộ vua Hùng và liền đó lại khóc lóc thảm thiết khi thấy bố mẹ mình chết trong quần sinh Việt đang ôm mộng thành Rồng ở cái chuồng hình chữ S mà lĩnh vực nào cũng có cái thằng vừa “đái” vào mộ tổ vua Hùng rồi lại khóc thảm thiết trước cái chết của bố mẹ mình.Chẹc chẹc.

Này nha: Ông Chính miêu tả đám đông dân Việt đang lũ lượt mưu sinh trên “tổ quốc”:

“đám đông hiện nguyên hình kinh khủng

tám mươi triệu cái đầu nhẵn thín

tám mươi triệu cai sọ trôi đi ù ù

tám mươi triệu cái đầu không còn thấy mặt

tám mươi triệu cái mồm tự nguyện bịt mồm

tám mươi triệu…tám mươi triệu

mẹ kiếp

cái đống cóc khô gì thế này

kính koong kinh koong

đầu trần không nồi cơm điện

khác biệt.

Một tập thể lớn người mà ở phía đỉnh đầu ai ai cũng được “úp cái nồi cơm điện” – chữ của báo Lao động – lại trôi đi ù ù, chẳng khác gì bầy vịt bị nước xiết đẩy xuôi dòng, đầu cứ nghển nghển lên, muốn ngược lại mà không thể. Dước mắt ông Chính, đám đồng là bầy vịt, một bầy vịt thời hiện đại nên mới có cái “nồi cơm điên” trên đầu và mới trôi đi trong “ù ù” – tiếng động cơ xe máy- như vậy. Những cái đầu này trông giông giống cái đầu của những vị lãnh tụ có đầu mà không có tóc – nhẵn thín. Chẹc chẹc.

Ông Chính nha, ông coi dân như bầy vịt rồi nha? Ông Chính phân trần, là bầy vịt nhưng là bầy vịt được học hành, có chữ được huấn luyện kỹ càng, được mang trong đầu tư tưởng Mac-Lê. Chẹc chẹc. Nhưng số phận thì mỗi người mỗi khác đấy:

Có người thì “tiếng rên phì phò em gái bên đường

đồng nội

lén lút bán mình nhà trọ nghênh ngang”;

người khác thì “tiếng thở dài người tù oan sai hai mươi năm đập đầu vào song sắt”;

kẻ kinh doanh lấm tiền thì “câng câng mặt thằng đại gia ăn cướp (ăn cướp chứ không phải ăn cắp)”;

bọn trí thức gường mối quốc gia thì:

“ trí thức cụp tai

ngòi bút trượt dài sợ hải

sự ngạo mạn trống rỗng lên ngôi

và quả đấm rình mò”.

Và chúng:

“lổm ngổn vỉa hè rống lên ông ổng

phọt ra ồng ộc ngộ độc mắm tôm( thổ tả)

thơ đứng về phe nước mắt ( trên cả tuyệt vời nhưng cẩn thận nước mắt cá xấu).

nhân văn thời này không sài nước mắt

nhân văn ăn nhậu tối ngày

nhân văn cười ruồi lạnh im”

Và rồi như không làm chủ được cảm xúc nhà văn gào lên:

ối thơ ơi là thơ

cục cứt nát bay đi đâu mất rồi

cục cứt nát chỉ có chóp

cục cứt nát thì làm gì cói cánh”;

Tất cả tạo nên: “mùi thối con sống thành phố. Chẹc chẹc”- cục cứt thơ.

Thơ với chả thẩn. Nước mắt với nước mũi. Chẹc chẹc.

Ông Chính nha. Chỉ có người mới có ngôn ngữ, tất nhiên cũng là một dạng động vật, cũng giống chó có hai tai, nhưng người thì chỉ có vểnh tai lên để lắng nghe như Chúa Jexuma đã “yêu cầu” từ thuở nặn ra người, chứ không thể nào cụp xuống được. Tai mà cụp xuống được chỉ có trâu, bò, chó, lợn. Chẳng hạn, một chú chó thèm ăn, thấy thức ăn thì tiến tới và thể hiện thái độ xin ăn bằng cách cụp tai xuống. Người mà là người trí thức mà lại cụp tai, thì còn đâu là người! Cho nên thật lo gich khi cái người đó cầm bút viết thì ngòi bút “trượt dài” và tâm thần bấn loạn phải “sợ hại” là quá chính xác rồi. Tôi cho rằng, cái hay của thơ muôn đời là phải chính xác để người đọc, đọc có thể hiểu được. Riêng cái “khoản này” thì tập thơ Tân hình thức – Hậu hiện đại – Chẹc chẹc của Nguyễn Đình Chính đã đạt tới độ này, khác hẳn những tập thơ Tân hình thức – Hậu hiện đại của các thi nhân Việt Nam đương đại khác đã xuất bản.

Nhân có sự kiện như nêu ở đầu trang viết, lẩn mẫn nhớ lại tập thơ khủng chẹc chẹc của nhà văn Nguyễn Đinh Chính nên tức cảnh vội ghi mấy dòng hầu bạn đọc, chẳng biết đúng sai thế nào, cốt chỉ đọc cho vui. Hẹn khi thanh bình Phạm Thành lại có“ bất ngờ tiếp theo” đến bạn đọc về tập thơ khủng chẹc chẹc này.

Phạm Thành

17 nhận xét:


người đọc Sài Gòn22:35 Ngày 20 tháng 3 năm 2012

Cũng nghe nói nhiều về nhà văn NĐC
Thơ gì mà lạ thế nhỉ . Phải tìm chẹc chẹc đọc cho biết rồi mới có ý kiến.Trả lờiXóaAnh phải nhờ NĐC biếu cho một quyển mới có. Sách không có bán trên thị trương,chỉ biếu tặng.Trả lờiXóa[...] Theo Bà Đàm xòe Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. This entry was posted in Tản mạn. Bookmark the permalink. ← Người Buôn Gió – Với cụ Lê Hiền Đức [...]Trả lờiXóa[...] theo” đến bạn đọc về tập thơ khủng chẹc chẹc này. Phạm Thành 19-03-2012 Theo Bà Đàm xòe Rate this: Share this:Like this:LikeBe the first to like this post. Posted in: Uncategorized [...]Trả lờiXóaChẹc chẹc là tiếng thơ uất hận của người dân VN nghèo khổ
Bình dị 1 cách bình dân,dung tục nhưng xácđáng mô tả thực chất mãnh liệt
Đáng xem,đáng nhớ và đáng cóTrả lờiXóa


một người đọc già ở Hà Nội01:30 Ngày 23 tháng 3 năm 2012

Một người đọc già ở Hà Nội

Cứ tưởng Nguyễn Đình Chính theo gương cụ Nguyễn Đình Thi mà ậm ờ văn chương chữ nghĩa.

Hóa ra là tôi đã nhầm

Đình Thi là cái đình của thơ, nên không có chỗ cho các đình của chính.

Đình Chính là cái Đình chưá sự chân chính.

Có lẽ, đấy là điều, Chính hơn Thi.

Tôi tin thế, vì theo di truyền mà nói, hậu sinh, một là đi theo vết xe đổ của phụ thân, ví như đời bố đã thối, thì nay đời con thối hơn; hai là quyết sửa chữa những sai lầm của đời bố, đoạn tuyệt hắn con đường của bố, đi trên con đường mà từ sai lầm của bố, mà con đã nhận ra và kiến quyết đi trên con đường đó, dù có thử thách nào cũng chấp nhận.

Tôi tin là Đình Chính sẽ đi trên con đương đó, và mai sau, ta sẽ có một Đình Chính trong lòng dân tộc còn lớn hơn cả Đinh Thi.Trả lờiXóa


người đọc Sài Gòn01:39 Ngày 23 tháng 3 năm 2012

Tôi đã có Chẹc chẹc trong tay rồi. Nhà thơ già Hải Như rất quý trọng tập thơ này .
Ông đã vô cùng cảm động mắt rớm lệ khi nói với tôi vê tập thơ này.
Kì lạ nhỉ tại sao Hôi nhà văn lại ní thít câm bặt với chẹc chẹc. Hội đồng lý luận hội nhà văn đâu ra roi đi chứ. đánh hội đồng đi chứ. Thử xem. Đố đấy.
Cá nhà lý luận phê bình cụp tai có dám lăng mạ một tiếng thơ nói lên lòng uất hận của người dân VN nghèo khổ không ?Trả lờiXóaMột độc giả

Tôi nghĩ , không những riêng tôi , mà còn có hàng triệu …hàng triệu …NGƯỜI ủng hộ và đồng cảm với những ray rức , trăn trở đau đáu cũng như uất hận vì bị che mắt , trói tay , bịt miệng , vùng vẫy trong cái lưới mục ruỗng mà bọn u mê đang nắm thế lực đã giăng khắp đất nước…của Tác Giả .
Chúng Tôi ủng hộ , trân trọng và thán phục sự dũng cảm suy nghĩ công khai của Tác Giả ; người dân bình thường chúng tôi rất xúc động trước những người TRÍ THỨC CHÂN CHÍNH như VỊ .
Chúc sức khỏe VỊ .
Trân TrọngTrả lờiXóaHay lắm,BÀ ĐẦM XÒE!”Thời này thì phải thơ này tiên sư?”Trả lờiXóaThơ của Nguyễn Đình Chính hay quá ! Anh đã đưa cả vào thơ hết cả tâm tư của chúng tôi mỗi khi nghĩ về đất nước. Nhiều lúc chỉ biết thương mình, thương đời, thương những người mẹ ngày xưa vá áo lính cho mình …Thương cả nhữngbạn bè khi chết được cuộn vào tăng để mai táng…Cuối cùng hóa ra tay trắng…
Nếu tôi làm phê bình văn học thì xin được ví anh là Pêtơphi của Viet Nam Tôi sẽ in lại những bài thơ này để gửi cho vợ sắp cưới của tôi hiện đang học tập ở ĐH Havớt ( Hoa Kỳ ) làm quà năm con Rồng nàyTrả lờiXóa


Hoàng Quỳnh Hoa – tạp chí Văn Nghệ Đồng Hới04:20 Ngày 23 tháng 3 năm 2012

Cháu chào chú.Nguyễn Đinh Chính
Bố cháu cũng nói nhiều về chú. Cháu rất khâm phục và kính trọng.
Cháu đọc chẹc chẹc thấy cuộc sống này đang che dấu tất thảy mọi thứ. Chú viết quá hay. Thơ ca hiện nay thiếu những cây bút như chú.
Hiện tại cháu đang ở Đồng Hới. Khi nào chú có dịp thì ghé ĐH chú nhé!
Chúc chú sức khỏe và thành công.

CháuTrả lờiXóa


Nguyễn Khôi- góc thành Nam Hà Nội04:22 Ngày 23 tháng 3 năm 2012

Tập thơ LẠ ở Hà Nội-

-Lạ là vì xưa nay chưa ai viết như thế…
-Lạ là vì dám nói toẹt ra về những cái lâu nay coi là ” kỵ húy”…
-lạ là vì nghê thuật “tân kỳ” với giới làm thơ ở Hà Nội”…
Xin trích dẫn 1 số đoạn tiêu biểu :

*-đám đông hiện nguyên hình kinh khủng
80 triệu cái sọ trập trùng nhẵn thín
80 triệu cái sọ trôi đi ù ù
80 triệu cái mặt không còn thấy mặt
80 triệu cái mồm tự nguyện bịt mồm
80 triệu 80 triệu
cái đống 80 triệu
Mẹ kiếp
Cái đám cóc khô gì thế này
Kinh ơi !
( Zê xe đạp )

*-Ôi tự do tự do là cái con con con gì gì gì lẩn trôi trong đũng quần Quyền lực bốc mùi thối tha 12 tháng mùa đông không hề kỳ cọ tắm rửa…
( Tự do ngoáy đít )

*-Mi sống hôm nay như là con chim nhảy nhót ở trong 1 cái lồng đan bằng nỗi sợ hãi… (bay lên )

*-Giao hợp đi đồng bào ơi
Phóng đạn tinh trùng
săn lùng Tổ Quốc…

*-Sẽ ngàn triệu lần chán chường hơn chia tay người tình mi ( Zê ) yêu người tình 8x
một ngày kia mi ( Zê ) cất lời giã biệt cục cứt thơ không có cánh bay
Cục cứt thơ mày cứ ngủ ngon
Sớm mai mới bị khai trừ ( tống cổ ) khỏi thơ
trí thứ cụp tai uống trà chửi đổng
trí thức cụp tai ngồi bàn nhân sự
trí thức cụp tai xin phiếu “Bé ngoan”
Cục cứt mày cứ ngủ ngon
Sớm mai mới bị khai trừ ( tống cổ ) khỏi thơ
chẹc chẹc
trong cái thế giới bị là phẳng này hóa ra lại dễ chơi quá .
( Giã biệt cứt )

*-Đám đông thằng đại gia ăn cướp
(ăn cướp chứ không phải ăn cắp )
Trí thức cụp tai
ngòi bút trượt dài sợ hãi
Sự ngạo mạn trống rỗng lên ngôi
và quả đấm rình mò…

*- Hà nội mùa rét cởi truồng ( tú nuy ) áo len áo da váy ngắn dài trong nhà nghỉ tút lút
hiện ra toàn những mông mẩy mông lép mông xinh y chang mùa nóng
mi ( Zê ) trợn mắt nhìn qua khe cửa kính nhà bên đóng chặt
Mồm trẻ con ngoác ra câm bặt
Sữa sữa sữa
Sữa cái mả Mẹ mày lạm phát dâng tăng vùn vụt ( cháy )
Tết tết tết
Tết cái mả Bố mày giá chứng khoán đang tụt thùn thụt ( thủng đáy )
( Hà Nội mùa rét cởi truồng )

*-Ối thơ, ôi là thơ
Cục cứt nát bay đi đâu bây giờ
Cục cứt nát chỉ có chóp
Cục cứt nát thì làm gì có cánh…
(Cục cứt thơ )

Đôi lời tạm kết luận : Nguyễn Đình Chính sinh 28-11-1946 tại Hà Nội ,con trai thứ 2 của Nhà văn Nguyễn Đình Thi,đã từng đi Bộ đội,anh nổi tiếng với các tiểu thuyết “Đêm thánh nhân” ,”Onlai…balô”,,,anh đã vượt qua cái bóng của cha mình để trở thành Văn thi sĩ hiện đại ,,,hay dở còn để các bạn đọc và các Nhà Phê bình ” cho ý kiến ” ?
“Chẹc chẹc ” cách tân cả về hình thức lẫn nội dung (dũng cảm bay lên…) Nói như Nhà văn Nhật Tuấn ( Tp HCM ) thì ” trên bãi cứt của ” nghệ thuật đương đại” sẽ mọc lên kỷ hoa dị thảo “… Hãy đợi đấy ? !

Góc Thành Nam Hà Nội

Nguyễn KhôiTrả lờiXóaDanviet

Hoa ho Ba Dam xoe da bất ngo gioi thieu Chec chẹc
thuc ra o vn hien nay con rat it nhung tri thuc chan chinh nhu anh NDC.
Day la su thiet thoi rat lon cho dan toc noi chung va cho nen van hoc nghe thuat noi rieng.
Xin chan thanh cam on Ba Dam Xoe da gioi thieu tap tho nay và cũng chan thanh cam on anh Chinh rat nhieu vi da mang den cho doc gia mot tac pham co gia tri.Trả lờiXóa


Thành phố Hoa Cải Đỏ06:36 Ngày 23 tháng 3 năm 2012

thơ ca gì mà bậy bạ quá, toàn cứt với đái, vãi quáTrả lờiXóasợ cứt đái đên thế cơ à. Trong người quý vị này chắc là ko có cứt đái mà chỉ toàn nước hoaTrả lờiXóaÔng ko thích nhưng mà dân đên cùng khổ chúng tôi thích đấy .
Tặng ông TPHCĐ này mấy câu thơ ko cứt đái nhé , chắc ông thích lắm ” đảng ta đó trăm tay nghìn mắt- đảng ta đây xương săt da đồng “” thêm 1 câu nữa nhé :” giết giết nữa cho đồng lúa thêm tươi” Lại 1 câu nữa nhé :” TIếng đầu lòng con gọi Xít ta lin “.
thơ như vậy mới ko bâỵ bạ , mới là thơ chứTrả lờiXóaNguyen Dinh Chinh la nha van lam dung chuc nang la CHIM BAO BAO cho dan toc ta ! Dan ta khong can lu nha van o so 4 Ly Nam De, cang khong can bon boi but bao QDND !
Voi Nguyen Dinh Chinh toi noi cau : Ho phu sinh ho tu !

Share this:


Đang tải ...