Saturday, December 5, 2015

Giải thưởng Chopin 2015- Seong -Jin Cho


Nghệ sĩ 21 tuổi Seong-Jin Cho. (Nguồn: Chopin Competition 2015)

Theo trang web chính thức của Giải thưởng, nghệ sỹ piano người Hàn Quốc Seong-Jin Cho đã vượt qua 77 đối thủ, đến từ 200 quốc gia, để giành giải thưởng âm nhạc danh giá này, hôm 20/10.

Seong-Jin Cho, 21 tuổi, hiện theo học tại Nhạc viện Paris, chia sẻ sau khi giành chiến thắng: “Tôi đã mơ được tham gia cuộc thi này từ khi mới 11 tuổi. Đến khi lọt vào danh sách tham dự cuộc thi, tôi đã nghĩ giấc mơ ấy đã thành hiện thực. Thật không thể tin nổi là tôi có thể giành được chiến thắng cao nhất tại cuộc thi này”.

Trong ba tuần diễn ra cuộc thi, các nghệ sĩ piano biểu diễn trước một ban giám khảo quốc tế gồm 17 thành viên, trong đó có NSND. Đặng Thái Sơn của Việt Nam – người đã giành giải thưởng danh giá này vào năm 1980, trong vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng giám khảo. Ngoài ra, trong số đó còn có nhiều tên tuổi từng chiến thắng tại cuộc thi Chopin như: Adam Harasiewicz, Martha Argerich, Garrick Ohlsson và Yundi Li…

Sinh viên Nhạc viện Paris cho biết thêm, tất cả các vòng thi đều “thực sự khó khăn đối với tôi”, trừ các bản concerto cuối cùng, Seong-Jin Cho chơi cùng một dàn nhạc và điều đó khiến anh bớt lo lắng.

Với việc giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi piano thuộc hàng danh giá bậc nhất thế giới này, nghệ sĩ 21 tuổi người Hàn Quốc sẽ được nhận giải thưởng trị giá 30.000 Euro (khoảng 33.500 USD).

Các vị trí thứ hai và thứ ba lần lượt thuộc về nghệ sỹ Charles Richard-Hamelin, 26 tuổi đến từ Canada và Kate Liu người Mỹ gốc Hoa.

Theo Ban Tổ chức, các tiết mục của người chiến thắng sẽ được trình diễn trước công chúng. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử của sự kiện này, khán giả yêu thích nhạc cổ điển có thể theo dõi cuộc thi trực tiếp trên YouTube.

Cuộc thi Chopin ra đời năm 1927, được đặt theo tên của nghệ sỹ kiêm nhà soạn nhạc nổi tiếng thế kỷ 19 Frederic Chopin. Được tổ chức 5 năm/1 lần kể từ năm 1955, đây là một trong những cuộc thi piano lâu đời nhất, uy tín nhất và đòi hỏi khắt khe nhất trên thế giới. Nó cũng là một trong những cuộc thi hiếm hoi vì chỉ dành riêng cho các tác phẩm của một nhà soạn nhạc duy nhất.

Trong lịch sử 88 năm của mình, cuộc thi Chopin đã trở thành một trong những sự kiện đàn piano hàng đầu của thế giới, mở ra cánh cửa đầy hứa hẹn cho sự nghiệp âm nhạc của các nghệ sĩ piano trẻ quốc tế.

Theo tgvn.com.vn

Post a Comment