Sunday, December 20, 2015

Nồi nào ,vung nao?
Lưu Trọng Văn 
         
Bác Nguyễn Trung từ Hà Nội vào Sài Gòn chơi.Mỗi lần ra Hà Nội gã đều tìm đến Võng Thị thăm bác rồi được bác cho ra một quán bình dân bên Hồ Tây lai rai.Bác vào Sài Gòn có quá nhiều lời mời nên gã chỉ được gặp bác ...ké cùng nhiều người khác tại nhà bác Tương Lai.Vui đáo để vì thấy các bác Nguyễn Trung, Tống Văn Công, Tương Lai, Đào Công Tiến tuổi ngoài 80, rồi các bác ngoài 70 như Lê Công Giàu, Huỳnh Kim Báu, Võ Văn Thôn, Huỳnh Tấn Mẫm, Kha Lương Ngãi... còn quá sung với chuyện nước, chuyện dân.
Thời sự là Đại hội Đảng mà các bác trên đều là đảng viên lão thành ( trừ bác Công và bác Ngãi đã tình nguyện ra khỏi Đảng) tất tần tật rất quan tâm.
Gã thích ý của bác Nguyễn Trung- nhà ngoại giao lão luyện, từng là trợ lí của thủ tướng Võ Văn Kiệt khi bác ấy tỏ bày đại loại : Người ta làm đại hội theo quy trình ngược, lẽ ra phải bàn thảo nhất trí với nhau về đường lối,quyết sách lớn những bước đi của đất nước trước, ví dụ như dân chủ hóa, tôn trọng các nguyên tắc về nhân quyền mà Việt Nam cam kết, kinh tế thị trường , TPP, đường lối đối ngoại thoát Trung, hòa nhập với thế giới văn minh, đường lối quân sự bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước vv... rồi từ đó mới chọn người lãnh đạo nào đáp ứng được những tiêu chí cụ thể ấy.
Đằng này ,bác Trung cũng như nhiều bác khác thấy các dự thảo đường lối, báo cáo chuẩn bị đại hội rất sơ sài, chung chung, và không có gì đột phá tư duy mới khi cả thế giới đang chuyển dịch mạnh mẽ, các nước xung quanh đang thay đổi vượt xa nước ta,nguy cơ tụt hậu, nguy cơ bị nô lệ kinh tế, chính trị càng trầm trọng, niềm tin của nhân dân sa sút, đạo đức của xã hội băng hoại vv... thì chỉ thấy các bác nhà ta không ít tâm sức quyết liệt nhòm ngó nhau về lá phiếu và cái ghế.
Lo, lo, quá lo chứ lị.Đảng đang cầm quyền thì khách quan mà nói việc Đảng cũng chính là việc Nước.
Một bác từng là tù nhân Côn Đảo không kìm được nỗi lo của mình đã thẳng thừng tuyên bố, đây là cơ hội cuối cùng cho sự lãnh đạo của Đảng, nếu Đại hội này Đảng không thay đổi đặt quyền lợi của dân tộc của nhân dân trên hết như cụ Hồ Chí Minh từng nói thì sẽ đồng loạt rủ nhau ra khỏi Đảng.Đồng loạt chứ không chỉ lẻ tẻ như bác Lê Hiếu Đằng, bác Tống Văn Công, bác Kha Lương Ngãi đã rút lui khỏi Đảng trước đây nữa.
Gã nghe mà hơi lạnh ...gáy .
Bác Tống Văn Công từng là tổng biên tập báo Lao động nói với bác Đào Công Tiến nguyên hiệu trưởng Đại học Kinh tế : Thằng Văn này bao lần tôi bảo nó vô Đảng nó đều từ chối.Gã chen ngang ngay:Bác Công ơi, em đâu dám từ chối mà em có cái tính ham chơi và mê gái , em tự thấy mình không xứng đáng đấy chứ.
Thằng con trai của gã xưa nay luôn thần tượng cha nó về đức độ mà đọc đến đoạn này chắc cũng hơi lạnh ...gáy đây.
Thôi tóm lại, Đảng của các bác Nguyễn Trung, Tương Lai, Đào Công Tiến, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Gìau... phải chọn nồi trước rồi mới kiếm vung cho vừa khít theo kiểu nồi nào vung nấy là việc của các bác, còn gã,thì trước sau như một,biết mình là ai, tức biết cái nồi của mình vốn méo mọ, nên hề hề chả kiếm đâu cái vung khít khìn khịt , đành cả đời cứ tênh hênh thế cho... vui.
20.12.2015.
Post a Comment